Giỏ hàng
DÂY THỨ TƯ CỦA DÂY ĐIỆN 3 PHA 4 LÕI CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO? GIÁ DÂY ĐIỆN 3 PHA 4 LÕI

Tin tứcNgày: 13-12-2018 bởi: EMC Electric

DÂY THỨ TƯ CỦA DÂY ĐIỆN 3 PHA 4 LÕI CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO? GIÁ DÂY ĐIỆN 3 PHA 4 LÕI

 Nếu đã nghe qua hay biết đến dây điện 3 pha 4 lõi, mọi người liệu đã biết đến công dụng của dây thứ tư của sản phẩm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây cũng như có cơ sở để tìm hiểu về giá dây điện 3 pha 4 lõi. 

Related image

Những lí do nên sử dụng dây điện 3 pha 4 lõi

Dễ dàng ghép nối giữa các đoạn dây với nhau

    Dây điện 3 pha 4 lõi không chỉ giúp cường độ dòng điện được tối ưu hóa mà còn giúp dễ dàng ghép nối các đoạn dây điện với nhau. Vì dây điện nhiều lõi khiến việc tuốt bỏ lớp vỏ ngoài để phục vụ việc nối sẽ vô cùng dễ dàng do lớp lõi khá mềm và dễ uốn. Công việc nối hai đoạn dây điện nhiều lõi sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn nhiều so với hai đoạn dây điện 1 lõi.

Dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn

    Khoa học đã chứng minh dây điện càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện và dẫn dòng càng tốt. Ví dụ như dây điện 3 pha 4 lõi thì lớp lõi sẽ được kết hợp từ cả đồng và nhôm (đồng nhiều hơn) nên nó sẽ mềm hơn, nối dễ hơn, dẫn điện và nhiệt tốt hơn cũng như dẫn được nhiều dòng điện khác nhau.

 Tác dụng của dây thứ tư trong dây điện 3 pha 4 lõi

Related image

Giá dây điện 3 pha 4 lõi

    Thông thường, cáp phân phối điện lực 4 ruột sẽ được sử dụng trong hệ thống điện hạ áp 3 pha 4 dây, trong đó, dây thứ tư chính là dây trung tính.

    Tác dụng của dây thứ tư trong dây điện 3 pha 4 lõi:

  • Bảo vệ chạm đất
  • Triệt tiêu từ trường (được tạo ra trong trường hợp dòng điện mất cân bằng/không cân bằng)

    Dòng điện mất cân bằng/không cân bằng là do phụ tải 3 pha mất cân bằng làm ảnh hưởng đến trị số dòng điện. Lúc này, trị số dòng điện sẽ tăng lên rất nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tiết diện dòng trung tính bằng 30% đến 60% so với tiết diện dây pha.

    Hiện nay, nhiều nước đã bắt đầu sử dụng dây cáp điện 4 lõi có tiết điện dây dẫn bằng nhau. Điều này xuất phát từ việc dây trung hòa khi có dòng điện có thể dòng điện pha.

    Có một số trường hợp khi sử dụng sợi cáp ngoài, phụ tải bị mất cân bằng/không cân bằng nghiêm trọng. Lúc này, dòng điện sẽ đi qua giáp ngoài vỏ cáp, khiến cho vỏ cáp phát nhiệt, nóng lên, gây ra tình trạng quá nhiệt. nếu không giảm mức độ dòng điện chạy qua cho nhỏ lại thì hậu quả sẽ khó lường.

    Vì vậy, mọi người cũng cần chú ý hơn nữa trong việc thiết kế, lắp đặt khi muốn sử dụng thêm sợi cáp ngoài.

Image result for wire checking at factory

Giá dây điện 3 pha 4 lõi

Hiểu rõ hơn về dây thứ tư của dây điện 3 pha 4 lõi

    Dây điện 3 pha 4 lõi có phần lõi ruột đều nằm trong vỏ chì (có loại sẽ có giáp sắt bảo vệ).

    Chính vì vậy, từ trường do dây 3 pha 4 lõi gây ra sẽ luôn cân bằng nhau (tổng vectơ = 0), kể cả trong trường hợp có một dòng điện qua dây trung hòa do dòng điện ba pha mất cân bằng.

    Vì từ trường luôn cân bằng nhau nên sẽ không xảy ra tình trạng bị rò rỉ từ qua lớp giáp sắt. Mọi người sẽ không phải lo dòng điện xoáy gây nóng khiến năng lượng bị hao tổn nhiều hơn.

 Giá dây điện 3 pha 4 lõi     

    Dây điện 3 pha 4 lõi là một trong những loại dây điện thông dụng, được nhiều khách hàng sử dụng trong đời sống hiện đại ngày nay. Sản phẩm có nhiều kích thước khác nhau, vì thế giá dây điện 3 pha 4 lõi cũng khác nhau.