Giỏ hàng
KỸ THUẬT LẮP ĐẶT ĐIỆN ĐỐI VỚI CÁC LOẠI DÂY ĐIỆN (TRONG NHÀ)

Tin tứcNgày: 13-12-2018 bởi: EMC Electric

KỸ THUẬT LẮP ĐẶT ĐIỆN ĐỐI VỚI CÁC LOẠI DÂY ĐIỆN (TRONG NHÀ)

Khi lắp đặt các loại dây điện trong nhà, chúng ta cần tuân thủ theo những quy định cơ bản, làm đúng theo kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, vận hành hệ thống được tốt cũng như đảm bảo an toàn, hạn chế được những tai nạn về điện có thể xảy ra. 

    Dưới đây sẽ là một số quy định kỹ thuật mà khi lắp đặt  các loại dây điện  chúng ta luôn cần lưu ý: 

Sử dụng dây dẫn phù hợp

    Các loại dây điện được sử dụng trong nhà luôn phải đặt tiêu chí AN TOÀN lên hàng đầu. Chính vì thế, không bao giờ được sử dụng dây dẫn trần mà PHẢI dùng dây dẫn có vỏ bọc cách điện với chất lượng tốt.

    Tiết diện (nói đơn giản là cỡ) của các loại dây điện cũng cần được chọn lựa sao cho phù hợp với dòng điện, với thiết bị điện. Đối với những thiết bị điện có công suất lớn đến rất lớn thì chắc chắn chúng ta không thể chọn tiết diện dây nhỏ bởi sẽ có thể gây ra chập cháy, nổ. Ngược lại, với những thiết bị có công suất nhỏ thì cũng không nên chọn tiết diện dây lớn bởi sẽ lãng phí tiền bạc. Điều quan trọng là cần ước lượng dòng điện tiêu thụ của các thiết bị điện cũng như tiêu chuẩn của các cỡ dây để lựa chọn được phù hợp. 

Lắp đặt các loại dây điện an toàn

    Cần hết sức lưu ý khi tiến hành nối dây dẫn điện lại với nhau:

  • Nối so le, ở ngoài mối nối cần quấn băng cách điện (đặc biệt là dây đôi)
  • Sử dụng puli sứ/sứ kẹp/ống bảo vệ (bằng nhựa) khi lắp đặt dây dẫn
  • Khoảng cách giữa vật kiến trúc (trần nhà, tường, sàn…) và dây dẫn phải 10mm (tức khoảng cách giữa hai puli sứ hay hai sứ kẹp không quá lớn)

Puli sứ

Lưu ý:

  • Nếu được lắp đặt ngầm đi trong tường thì ta phải dùng các loại dây điện có hai lớp bọc cách điện chất lượng và quan tọng là dây không có mối nối
  • Nếu được lắp đặt xuyên qua tường/mái nhà thì ta phải đặt các loại dây điện trong ống sứ có bảo vệ. Tuyệt đối không để dính nước trong ống bởi nước sẽ theo ống dính vào dây điện, chảy vào trong nhà
  • Các sứ cách điện dùng để đỡ đầu dây dẫn điện (từ nhà lên mái nhà) có khoảng cách 2m

Nối đất, nối không các thiết bị một cách an toàn

    Chỉ khi đã được nối đất/nối không thì căn nhà xây dựng mới đủ đảm bảo an toàn để sử dụng các dụng cụ điện, thiết bị điện.

    Dưới đây là tác dụng của hai cách nối này.

Nối không bảo vệ

    Định nghĩa: Nối không bảo vệ là sử dụng dây dẫn điện có nối vỏ kim loại (của thiết bị điện khi bình thường không có điện) với dây trung tính (đã nối đất của lưới điện).

    Trường hợp áp dụng: áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây.

    Cơ chế hoạt động: Khi dòng điện chạm vào vỏ thiết bị, một dòng điện ngắn mạch (1 pha) sẽ làm công tắc tự động ngắt điện/đứt cầu chì.

    Lưu ý: Ta cần thực hiện nối đất nhiều lần/lặp lại và cần nối ở cuối lưới điện để đề phòng trường hợp dây trung tính bị đứt.

Nối đất bảo vệ

    Định nghĩa: Nối đất bảo vệ là sử dụng dây dẫn điện có nối vỏ kim loại (của thiết bị điện khi bình thường không có điện) với thép chôn dưới đất hay vật nối bằng sắt.

    Trường hợp áp dụng: áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách lý.

    Cơ chế hoạt động: Khi dòng điện chạm vào vỏ thiết bị (xảy ra khi chập mạch, lớp vỏ cách điện bị hỏng), dòng điện sẽ được truyền xuống đất (nhờ dây dẫn nối đất và vỏ thiết bị, dụng cụ).

    Lưu ý: Không cần phải lo lắng về độ an toàn bởi khi chạm vào vỏ thiết bị, vật nối đất có điện trở R rất nhỏ nên trị số dòng điện nếu có đi qua người cũng không gây nguy hiểm. 

    Trên đây là những thông tin cơ bản trong quy định về lắp đặt kỹ thuật điện trong nhà. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đối với mọi người.