Giỏ hàng
CÁC LOẠI DÂY ĐIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Tin tứcNgày: 13-12-2018 bởi: EMC Electric

CÁC LOẠI DÂY ĐIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG


Tùy theo môi trường dẫn điện (ngoài trời, trong nhà) mà người ta lựa chọn dây điện cho các thiết bị. Bài viết sẽ giới thiệu các loại dây điện trên thị trường. 

    Từ những năm cấp 2 khi học Hóa học, Vật lý, chúng ta đã biết đồng (Cu) và nhôm (Al) có khả năng dẫn điện tốt, giá thành lại vừa phải. Các loại dây điện trên thị trường có loại bọc chất cách điện, có loại không bọc chất cách điện.

    Chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những loại dây dẫn điện chính đang được sử dụng hiện nay: 

Dây dẫn điện cho hệ thống điện trong nhà

    Nhựa cao su dẻo PVC là chất liệu được sử dụng để làm vật liệu cách điện cho các loại dây dẫn điện dùng trong hệ thống điện tại gia. Các loại dây điện trên thị trường có uy tín từ các đơn vị cung cấp sẽ luôn có các thông tin rõ ràng về nhà sản xuất, tiêu chuẩn… thể hiện qua các kí hiệu trên thân sản phẩm.

Dây đơn

Image result for household wire

     Dây đơn là loại dây chỉ có 01 sợi cứng làm bằng đồng (Cu) hoặc nhôm (Al). Hiện nay, các loại dây đơn được bọc lớp cách điện bằng PVC/cao su lưu hóa. Cá biệt có loại còn bọc thêm một đến hai lớp vải có tẩm nhựa đường.

    Dây đơn được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện trong nhà. Dây có tiết diện không quá 10mm2 (cỡ Ø 30/10).

Dây đơn mềm

Image result for electric cable

     Cũng như dây đơn, dây đơn mềm có vỏ bọc cách điện bằng chất dẻo PVC hay cao su lưu hóa, ruột là nhiều sợi đồng/nhôm nhỏ. Các sợi này chỉ có đường kính khoảng 0.2mm nên rất dẻo, mềm (nên được gọi là dây đơn mềm).

    Ứng dụng: đi dây trong bang phân phối điện, dây diễn điện của ô tô, các đầu dây ra ngoài của các máy điện…

Dây đôi

    Dây đôi được dùng để dẫn điện cho những thiết bị cần di chuyển nhiều, không đặt cố định tại một chỗ, hay những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như tủ lạnh, quạt điện, ti vi…

Image result for household wire

    Cấu tạo của dây đôi cũng có độ mềm dẻo, phù hợp với công dụng của chúng (dẫn điện cho những thiết bị di động). Ruột dây đôi được tạo thành bởi những dây đồng nhỏ (d = 0.2mm), bọc song song với nhau. Vỏ cách điện của dây đôi cũng được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC.

Dây xoắn mềm

    Cấu tạo của dây xoắn mềm hơi rối rắm bởi chúng có từ hai đến nhiều lớp dây dẫn được cách điện với nhau.

Lớp ruột trong cùng là tập hợp của nhiều dây đồng với tiết diện nhỏ, có độ đàn hồi. Nhờ thế mà dây xoắn mềm có độ mềm dẻo hơn so với dây đôi.

Bọc bên ngoài lớp ruột đồng nhiều sợi là lớp cao su có khả năng chịu nhiệt.

Ngoài cùng nữa là lớp sợi bện cotton.

Cuối cùng là lớp vải bọc cotton có khả năng chịu sự tiếp xúc nhiệt, cơ động vững chắc.

    Cũng chính vì lí do này mà dây xoắn mềm luôn được ưu ái sử dụng cho thiết bị bếp điện, bàn là điện. Không những thế, loại sản phẩm này còn có tính an toàn với người sử dụng nên cũng hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện khác trong sản xuất, sinh hoạt như các loại máy công cụ, máy khoan điện cầm tay, máy tiện điện…

Dây cáp

Image result for electric cable

     Trong bài viết về các loại dây điện trên thị trường ngày hôm nay, chúng tôi xin đưa ra thêm cho quý khách hàng/doanh nghiệp những dòng sản phẩm dâp cáp điện để mọi người có cái nhìn tổng quát nhất.

    Theo tiêu chuẩn TCVN 2103-77 và tiêu chuẩn cơ sở của Bộ CKLK số TC9-79, dây cáp là loại dây dẫn có thể tải được dòng điện lớn, ruột dẫn bằng rất nhiều dây đồng. Cũng giống như những loại dây điện khác, vỏ cách điện của dây cáp được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC.

    Thông thường, khi được lắp đặt trong ống, dòng điện qua dây cáp sẽ giảm đi.

    Dây cáp được dùng làm đường dây tải điện chính, sử dụng để đi trong đường ống, đặt trên buli hay trong các khu xí nghiệp, khu tập thể.

Dây cáp bọc giáp

    Chính là dây cáp mà bên ngoài được bao bọc thêm sắt, kẽm, nhôm hay ruban. Chúng ta cần lựa chọn mật độ dòng phù hợp để không bị sụt áp hay bị nóng lên:

Tiết diện dây < 5mm2: mật độ dòng 5A/nnm2

Tiết diện dây từ 6 đến 15mm2: mặt độ dòng 4A/mm2

Tiết diện dây từ 16 đến 50mm2: mật độ dòng 3A/mm2

Tiết diện dây từ 51 đến 100mm2: mật độ dòng 2A/mm2

Tiết diện dây từ 101 đến 200mm2: mật độ dòng 1,5A/mm2

Tiết diện dây trên 200mm2: mật độ dòng 1A/mm2

(Theo Technologie d’électricité)

    Mục đích:

  • Sử dụng trong đường dây dẫn điện của các loại máy công cụ
  • Đặt ở những nơi có sự rung chuyển thường xuyên

    Lưu ý: KHÔNG NÊN lắp kín dây cáp bọc giáp trong tường, đi ngầm hay những chỗ nối phải dùng hộp nối; không cần đi trong ống.

 Nghiên cứu tìm hiểu các loại dây điện trên thị trường

    Hãy lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dây cáp điện uy tín để được tư vấn cũng như sử dụng dây dẫn, cáp dẫn phù hợp với mục đích của công trình.